Triển vọng đô la Mỹ Hoa Kỳ

Triển vọng đô la Mỹ Hoa Kỳ

Sức mạnh của Đô la Mỹ có ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại hối, với triển vọng kinh tế và giá tiền tệ liên tục bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ ở Washington, DC. Kỳ vọng về một nền kinh tế Mỹ ổn định có liên quan chặt chẽ đến việc đồng đô la hoạt động tốt như thế nào, với sự biến động của tỷ giá hối đoái thường là kết quả trực tiếp của sức mạnh của nó. Khi hoạt động kinh tế được cải thiện, giá trị của đồng đô la cũng tăng, có nghĩa là những thay đổi về tỷ giá hối đoái theo thời gian sẽ lớn hơn so với đồng đô la yếu hơn. Sự gia tăng sức mạnh của đồng đô la thường chuyển thành sự gia tăng doanh số bán hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Do đó, người tiêu dùng được hưởng lợi từ giá thấp hơn trên một loạt các sản phẩm, giúp chuyển thành nhiều tiền hơn trong túi của họ cho phần còn lại của nền kinh tế để khai thác.

Trong ngắn hạn, cũng có một hiệu ứng dòng chảy về xuất khẩu cao hơn, điều này cũng trực tiếp mang lại lợi ích cho nền kinh tế thông qua các thị trường tài chính cao hơn ở Mỹ. Nếu sự gia tăng trong hoạt động tài chính này tạo ra nhiều doanh thu thuế hơn, thì sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng cũng sẽ tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa đầu tư và chi tiêu trong nền kinh tế.

Điều này xảy ra khi các công ty sử dụng vốn dư thừa của họ, được tăng lên bởi mức độ cao của việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, khi nguồn cung tín dụng tăng và nhu cầu tín dụng tăng, các ngân hàng và doanh nghiệp sử dụng nguồn tài trợ có sẵn để mở rộng hoạt động hoặc tham gia vào việc mua lại.

Do đó, các hoạt động tài chính này, cùng với sự gia tăng sức mạnh của đồng đô la, do đó sẽ tạo ra hiệu ứng dòng chảy lớn hơn trên phần còn lại của thị trường tài chính. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thường chủ động trong việc giúp ổn định đồng đô la, để đảm bảo vị thế là tiền tệ dự trữ chính, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn chính trị.

Sự gia tăng sức mạnh của đồng đô la cũng là điều kiện cần thiết để chính phủ Hoa Kỳ duy trì sự thống trị kinh tế so với các đối thủ cạnh tranh và điều quan trọng đối với một quốc gia là duy trì mạnh mẽ về kinh tế để duy trì uy tín quốc tế. Ngoài ra, khi đồng đô la yếu, các tập đoàn quốc tế đầu tư vào Mỹ phải chịu tổn thất về tiền, vì các công ty sẽ luôn đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận và không nhất thiết phải chịu rủi ro dài hạn liên quan đến đồng đô la yếu.

Thanh khoản gia tăng và dễ dàng giao dịch trên khắp các thị trường tài chính quốc tế chỉ có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế, nhưng không có ý nghĩa nghiêm trọng đối với tiền tệ của một quốc gia, do sự biến động vốn có của sức mạnh của đồng đô la. Dòng vốn cao hơn có thể thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng và mang lại lợi ích tài chính cho một quốc gia, nhưng nếu đồng đô la trở nên mạnh mẽ, thì hình ảnh của nó cũng là một tài sản mất giá.

Vì lý do này, quyết định tăng lãi suất của Fed lên 0,25% là một vấn đề lớn. Lãi suất tăng tạo ra một phản hồi tiêu cực giữa kỳ vọng lạm phát, vì đồng đô la suy yếu làm tăng lạm phát trong dài hạn, đồng thời làm giảm niềm tin vào đồng tiền của đất nước.

Chính sách tiền tệ ở Washington có thể sẽ đi theo bước chân của Fed bằng cách duy trì lãi suất tăng nhẹ trong những tháng tới, và có khả năng lâu hơn, để giảm thiểu tác động của đồng đô la tăng cường. Do đó, các ngân hàng trung ương khác sẽ làm theo và bằng cách duy trì kích thích tiền tệ, ngay cả những quốc gia có lịch sử được hưởng lãi suất thấp, như Nhật Bản, sẽ được hưởng một số sự thúc đẩy cho nền kinh tế của họ, hiện đang bị đình trệ.

Mặc dù các ngân hàng trung ương và doanh nghiệp đang vật lộn để xác định hướng hành động tốt nhất về chính sách tiền tệ, tuy nhiên, họ sẽ tìm cách tăng tính minh bạch trong quy trình và báo cáo của mình, để tăng niềm tin của nhà đầu tư vào sự ổn định của đồng đô la, đặc biệt là dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm. khi giá trị tiền tệ tăng lên.