G7 là gì

G7 là gì

Nhóm 7 là một tổ chức liên chính phủ toàn cầu mạnh mẽ bao gồm bảy quốc gia phát triển về kinh tế – Canada, Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản, Anh và Mỹ – tạo thành tổ chức tài chính quốc tế duy nhất lớn nhất thế giới. Nó bao gồm bảy thành viên đến từ các khu vực khác nhau trên thế giới, mỗi thành viên có nền kinh tế và văn hóa riêng biệt. Nó cũng bao gồm Trung Quốc và Nga là một thành viên. Mục đích chính của nó là thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên và giữ cho nền kinh tế toàn cầu phát triển.

G7 bao gồm sáu quốc gia phát triển về kinh tế – Canada, Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản và Anh. Họ cũng đã mời Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc vào nhóm 7 nước này.

G7 do Canada dẫn đầu và bao gồm 5 nền kinh tế phát triển khác. Nó cũng bao gồm Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil. Điều này làm cho nó trở nên quan trọng hơn so với EU, vốn chỉ có 5 thành viên từ các nước thành viên.

EU là một trong những tổ chức toàn cầu thành công nhất, với nhiều hiệp định thương mại, trao đổi văn hóa và các cam kết chính trị được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nó thiếu tiếng nói chính trị mạnh mẽ để thúc đẩy sự nghiệp toàn cầu hóa kinh tế. Nó được coi là một nhóm nhỏ các nước phương Tây giàu có đang cố gắng áp đặt ý chí của mình lên các nước đang phát triển.

G7 là một tổ chức toàn cầu mạnh mẽ và có ảnh hưởng hơn nhiều so với EU vì quy mô của nó. Có nhiều thành viên hơn, đồng nghĩa với việc G7 có nhiều ảnh hưởng hơn. Nếu có thể đàm phán hiệu quả các hiệp định thương mại mạnh mẽ hơn và thúc đẩy hợp tác toàn cầu, thì G7 có thể chứng tỏ là một tổ chức mạnh hơn EU.

Mặc dù G7 là gì không có hệ thống chính trị của riêng mình, nhưng họ đã bầu ra những người đứng đầu hoặc lãnh đạo của mình. Ví dụ, cựu thủ tướng Nhật Bản, Yukio Hatake, được bầu vào năm 2020. Dự kiến, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo tổ chức này sớm nhất là đến năm 2020.

Thành viên G7 cũng đã tăng lên trong những năm gần đây. Năm 2020, chỉ có bảy quốc gia thuộc G7, nhưng năm 2020 đã có mười quốc gia. Hiện tại, G7 bao gồm Liên minh Châu Âu, Úc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Vương quốc Anh.

Lý do chính khiến G7 trở nên hùng mạnh là do nước này có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của mình thông qua các hiệp định thương mại. Những điều này đã dẫn đến thương mại nhiều hơn, ít thuế quan hơn và tự do hơn cho thương mại quốc tế. và du lịch.

Do quy mô và ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ, G7 tổ chức một số cuộc họp mỗi năm, bao gồm cả Hội nghị Thượng đỉnh G7 và Hội nghị Bộ trưởng G7. G7 cũng đã áp dụng hệ thống thương mại đa phương, tạo cơ hội cho các nước thành viên tham gia vào các hiệp định thương mại tự do do Tổ chức Thương mại Thế giới đàm phán.

Thêm thông tin trên trang web FIBO Group