ECB có thể tăng gấp đôi TLTRO để chống lại sự sụp đổ của thị trường coronavirus

ECB có thể tăng gấp đôi TLTRO để chống lại sự sụp đổ của thị trường coronavirus

ECB có thể tăng gấp đôi số lượng TLTRO để chống lại thị trường coronavirus bị phá hủy khi Fed khoan lợi nhuận giảm dần (D.R.) và tăng đột biến (ESS) và thắt chặt thanh khoản của ECB, liệu nó có thể tăng gấp đôi trên TLTRO không? Đây là điều mà một số nhà đầu tư tài chính lớn đang thắc mắc khi họ chứng kiến ​​thị trường coronavirus ngày càng nguy hiểm. Lúc đầu, đây không phải là một câu hỏi khó trả lời.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chịu áp lực phải giảm cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ngân hàng để tránh sự cứu trợ của ngân hàng coronavirus và giảm nỗi sợ hãi đang tràn ngập thị trường tài chính. ECB đang bị áp lực bởi các quan chức Đức, những người lo lắng về những tác động chính trị nguy hiểm của việc tăng nợ ngân hàng dài hạn đến mức không bền vững.

Bây giờ, ECB đã rõ ràng rằng mục tiêu chính của nó là để cứu Euro nhưng nó cần phải làm như vậy bằng mọi giá. Thanh khoản của nó bị siết chặt và D.R. siết chặt đã được thiết kế để giữ cho các ngân hàng không bị ảnh hưởng thanh khoản lớn nhất trong toàn bộ lịch sử của Eurozone.

Lãnh đạo của ECB cho đến nay đã thực hiện một cách tiếp cận đo lường, yêu cầu cắt giảm thêm đối với chênh lệch tín dụng, phụ thuộc vào khả năng của các tổ chức tài chính trong việc tìm kiếm người mua mới cho các tài sản dài hạn. Tuy nhiên, một số nhà quan sát lo ngại rằng nó có thể đang chuẩn bị cho hành động thậm chí còn lớn hơn sau này.

Để hiểu rõ hơn về cách ECB có thể nhân đôi số TLTRO trong trường hợp xảy ra sự cố thanh khoản, rất hữu ích khi xem xét tác động của can thiệp ECB vì nó liên quan đến thanh khoản thị trường. Nếu ngân hàng can thiệp như vậy cho đến nay với việc thu hẹp giấy thương mại được hỗ trợ bằng tài sản (ABCP), liệu nó có gây hại nhiều hơn lợi? Hoặc, ngân hàng sẽ tăng sự ổn định tài chính và ngăn chặn sự hỗn loạn của thị trường?

Nhiều nhà phân tích đã suy đoán rằng ECB đang tạo tiền đề cho các gói cứu trợ trong tương lai. Việc ngân hàng đã bơm tiền vào hệ thống (để bảo vệ đồng tiền quốc gia) chỉ nhấn mạnh giả thuyết này. Hơn nữa, ngân hàng cũng không bơm tiền vào thị trường tài chính, vì nó đã được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng coronavirus. Kết quả là không rõ liệu ngân hàng sẽ can thiệp hơn nữa hay liệu họ sẽ sử dụng số dư tiền mặt lớn của mình để bảo vệ đồng đô la và bảo vệ nguyên trạng kinh tế của Eurozone.

Một điều rõ ràng: nếu thị trường trải qua bất kỳ căng thẳng nào nữa và một sự kiện kiểu Lehman khác xảy ra, ngân hàng trung ương sẽ tìm cách bảo vệ cả ngân hàng và tiền tệ của mình bằng cách hạ lãi suất hoặc tăng ngưỡng tăng lãi suất đáng kể. Sau đó sẽ thiết lập về cải cách hệ thống ngân hàng.

Người ta nghi ngờ rằng nó sẽ can thiệp thay mặt cho các ngân hàng bị sụp đổ hoặc nó sẽ can thiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu. Trên thực tế, các ngân hàng có khả năng chịu thiệt hại cao hơn nhiều về tài sản được bán trong cuộc khủng hoảng hiện tại so với những gì họ có trong một thị trường hoạt động tốt.

Có lẽ nó sẽ can thiệp để giảm thanh khoản thị trường và tạo điều kiện giao dịch để các tổ chức tài chính lớn hơn có thể bán tài sản của họ và tập trung vào việc xây dựng lại cơ sở vốn của họ. Hoặc, có lẽ ngân hàng sẽ bước vào để mua tài sản từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng để giúp ổn định thị trường hoặc, thậm chí thú vị hơn, để tăng mức vốn.

Tất nhiên, không có gì chắc chắn, vì ngân hàng trung ương đang hành động trong phạm vi chính sách tiền tệ của mình và cần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô. Không ai có thẩm quyền muốn lặp lại sự sụp đổ kiểu Lehman và thực sự, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tín dụng, ECB đã phải dựa vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế khác để cứu trợ ngành ngân hàng.

Chỉ vì nó đã cố gắng giải cứu các ngân hàng bây giờ không có nghĩa là ECB sẽ nhất thiết phải làm điều tương tự trong tương lai. Hơn nữa, nó rõ ràng đã hạn chế các nguồn lực và, vì quyết định không phổ biến gần đây để giới thiệu trần “lãi suất tiền gửi tích cực”, nó có thể chọn rời bỏ nó vì nó thay vì tham gia thêm.

Ngân hàng Anh là người cho vay duy nhất của biện pháp cuối cùng chứ không phải ECB và không cần phải cứu trợ bằng bất kỳ cách nào. Và bất kỳ quyết định nào được đưa ra về việc sử dụng thanh khoản của nó tại thời điểm này sẽ hoàn toàn không liên quan, trái ngược với vai trò trước đây của ECB là một liên minh tiền tệ đặt ra tiêu chuẩn.